Ý nghĩa của ngày Tết trung thu

Tết trung thu còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Tết trông trăng, Tết đoàn viên… và được xem là cái tết thứ 2 của chỉ sau tết Nguyên đán của dân tộc. Diễn ra vào ngày giữa mùa thu, trong dịp rằm tháng tám hằng năm. Trung thu chính là lúc trăng đẹp nhất trong năm, là ngày mà có nhiều ý nghĩa với mọi người và đất nước.

Có thế những ý nghĩa của ngày tết trung thu đặc biệt chưa được nhiều người biết đến, với bài viết sau sẽ cung cấp cho người đọc những ý nghĩa của ngày tết đặc biệt này.

Trong dịp này, theo phong tục cổ truyền có từ thời xa xưa của người Việt, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung Thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng Trung Thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và nhiều loại hoa quả khác nhau. Vào lúc trăng lên cao, các con sẽ vừa múa vừa hát để phá cỗ Trung thu. Là lúc cha mẹ thể hiện tình thương yêu con cái, gắn kết tình cảm gia đình bền chặt hơn.

Cũng trong dịp này, con cháu thể hiện lòng kính trọng tổ tiên. Những ngày này thì gia đình thường mua Bánh trung thu, hoa quả, trà để cúng tổ tiên đêm trăng rằm. Cầu mong những điều tốt lành và một vụ mùa bội thu sẽ đến với mọi gia đình.

Trung thu cũng là dịp thể hiện tình cảm, lòng săn sóc nhau của mọi người và xã hội. Những ngày này thì con cái thường có những món quà dành cho bố mẹ, anh em, đồng nghiệp hay bạn bè. Nhờ vậy mà gia đình, xã hội và đất nước thêm đồng lòng và đoàn kế nhau hơn. Bên cạnh đó, trung thu cũng là dịp người lớn, trẻ nhỏ cùng nhau vui chơi, những trò chơi của dân tộc làm cho xã hội thêm tốt đẹp hơn.

Trung thu ngoài ý nghĩa vui chơi, săn sóc thì còn là dịp mà người xưa dùng để dự đoán những điều của một năm sắp tới. Qua ánh trăng và mặt trăng của đêm rằm thì mọi người có thể dự đoán mùa màng tiếp theo, vận mệnh đất nước trong thời gian sắp tới. Trăng tròn màu vàng nghĩa là sẽ có một vụ tơ tằm thắng lợi, màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Speak Your Mind

*