Mâm cỗ trung thu xưa

Từ thời xa xưa, trung thu là một ngày tết sau một vụ mùa vào giữa mùa thu. Trung thu gắn liền với vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng phía bắc và tập tục canh tác lúa nước. Chính vì vậy mà các sản phẩm đặc sản vùng miền luôn gắn liền với lễ hội của trung thu. Trải qua bao năm tháng thăng trầm của lịch sử, các món ăn dân tộc trong ngày lễ trung thu có thể đã thay đổi nhiều. Nhưng những ngày tết trung thu thì mâm cỗ trung thu lại chẳng có gì thay đổi nhiều.

Nói đến những ngày tết trung thu thì hắn món ăn không thể không nói đến là Cốm, là món ăn dân dã được làm từ những hạt nếp ngon, phổ biến ở miền quê Bắc Bộ, nhất là vùng Hà Nội. Cốm được xem là món ăn dân giã, nhẹ nhàng tao nhã và vô cùng thanh cảnh trong cả mùa thu. Cốm được gói bên dưới là lớp là ráy nên cốm có màu xanh rất đẹp mắt, bên trên là chiếc lá sen nên tỏa ra hương thơm thoảng thoảng, đi vào lòng người. Ngày tết trung thu thì cốm được xem là món quà tặng bình dân được yêu thích.

Cốm còn là nguyên liệu dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng ngon miệng và dễ ăn như: món chả cốm, món chè cốm, món xôi cốm và nhiều món khác nữa…

Mùa thu, mùa đặc trưng của hương bưởi. Đã đi vào tâm hồn và thơ ca của bao nhiêu thế hệ người Việt. Những món ăn được làm từ bưởi cũng là một phần không thể thiếu trong mẫm cỗ dịp trung thu và cả trong bữa ăn đoàn viên của cả gia đình. Từ những chú chó được làm từ bưởi trên mâm cỗ trung thu cho tới những món ăn được làm từ bưởi như chè bưởi, gỏi bười đã tồn tại lâu đời trong ẩm thực Việt.

Nhưng, một món mà không thể không có trong truyền thống trung thu bao đời nay của dân tộc là món bánh trung thu cổ truyền. Một cặp bánh trung thu gồm một bánh nướng, một bánh dẻo là biểu trưng cho trời đất, sự đoàn viên, là hội tụ của tinh hoa văn hóa lâu đời của dân tộc. Những ngày tết trung thu về, cả gia đình lại quây quần bên nhau, cùng nhau đón trung thu và chia sẻ cho nhau món bánh trung thu truyền thống đầy ý nghĩa.

Đúng như ý nghĩa của ngày Tết trung thu, ngày Tết tổng kết một vụ mùa của năm và cầu mong một vụ mùa mới thắng lợi. Bởi vậy, một mâm cỗ cho ngày Tết trung thu hội tụ đủ các đặc sản của địa phương, văn hóa của dân gian và đảm bảo đầy đủ vị của trời đất, vị thanh của quả, vị béo ngậy của thịt và hương thơm của những bông hoa mùa thu. Mâm cỗ trung thu còn là món quà của người lớn dành tặng cho trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

Speak Your Mind

*